วันพุธที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

"ชลน่าน ศรีแก้ว" จุดยืนเพื่อไทย ใช้กลไกรัฐสภา แก้ปัญหานักโทษความคิด

 


‘นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว’ ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันจุดยืนพรรคเพื่อไทยต่อข้อเสนอของภาคประชาชน ตามที่ได้มีการแถลงการณ์ในนามประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองนั้นเจตนารมณ์ของพรรคเพื่อไทย คือ 1. ต้องการปกป้องคุ้มครองผู้ที่ถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพจากการบังคับใช้กฎหมาย และถูกจับกุมคุมขังเป็นนักโทษทางความคิด เพียงเพราะเห็นต่างซึ่งสะท้อนให้ถึงการนำกฎหมายมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

.

2. ข้อเสนอของภาคประชาชน ซึ่งยังมีความคิดเห็นแตกต่างกัน ต้องใช้เวทีสภาในการแก้ไขปัญหาและเราจะรับเอามาทุกความเห็นมาพิจารณา ไม่อาจปล่อยให้เกิดความขัดแย้งแตกแยกภายนอกสภาแล้วส่งผลให้มีการใช้อำนาจนอกระบบเพื่อแก้ไขปัญหา ดังนั้นจึงต้องรับข้อเรียกร้องและความคิดเห็นต่างๆ เพื่อนำมาร่วมกันพิจารณาแก้ไขในรัฐสภาตามวิถีประชาธิปไตย ยืนยันไม่ได้มุ่งหมายว่าจะต้องแก้ไขอย่างไร เพราะการจะดำเนินการแก้ไขหรือไม่ และแก้ไขอย่างไรเป็นหน้าที่ของรัฐสภา

.

นอกจากนี้ ‘นพ.ชลน่าน’ ยังเปิดเผยถึงการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านถึงการญัตติอภิปรายทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เพื่อเสนอแนะรัฐบาลในการเร่งรัดแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนได้มีการพิจารณาในหลายเรื่อง โดยมีแนวทางในการพิจารณาปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นตัวตั้ง ซึ่งปัญหาที่หนักที่สุดตอนนี้คือวิกฤตเศรษฐกิจ การจัดการด้านสาธารณสุข คือโควิด-19 และวิกฤตศรัทธาทางการเมือง การละเมิดสิทธิมนุษยชนของประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเสรีภาพเรียกร้องประชาธิปไตย  ซึ่งคาดว่าในสมัยประชุมนี้จะสามารถดำเนินการยื่นญัตติได้ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นรอไม่ได้ กลไกรัฐสภาจะต้องแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนและการแก้ไขปัญหาด้วยกลไกสภาถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

17 ปีความจริงปรากฏ! "ไพศาล พืชมงคล" ยืนยันชัดเจน "ทักษิณ ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์กรือเซะ!!!" ย้ำไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ

  02 ธ.ค. 2564 - นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กในสหัวข้อ “ทักษิณไม...