วันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

“วิชาญ มีนชัยนันท์” เรียกร้องรัฐและกทม. รีบเยียวยา “แรงงานเมืองกรุง” ตกงานขาดรายได้ ก่อนจะอดตายทั้งครอบครัว

 (24 พฤษภาคม 2564) นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานโซน 3 กรุงเทพ พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวประจำสัปดาห์เรื่องให้ตัวแทนและว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.พรรคเพื่อไทยลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนในช่วงโรคระบาดโควิด-19 ว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนเรื่องเศรษฐกิจปากท้องของแรงงานรายวันในเขตกรุงเทพมหานครมากที่สุด เนื่องจากบริษัท ร้านค้า ร้านอาหารในเขตกรุงเทพมหานคร ต้องหยุดงานชั่วคราว ถ้าเป็นลูกจ้างรายวันที่ย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพ ยังสามารถเดินทางกลับไปอาศัยอยู่บ้านต่างจังหวัด ยังพอมีสวนกล้วย ไร่นา อย่างน้อยที่สุดไม่ต้องจ่ายค่าเช่าบ้าน แต่สำหรับแรงงานคนกรุงเทพ ที่ต้องเช่าบ้านอยู่ ต้องเลี้ยงดูครอบครัว  ยกตัวอย่างเช่น เขตคลองสาน พบลูกจ้างรายวันตกงาน อาศัยอยู่ในห้องเช่าเล็กๆ มีคุณพ่อเป็นผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถย้ายไปอยู่ไหนได้ มีลูกสองคนต้องจ่ายค่าเทอมในปีการศึกษาใหม่ แต่ตนเองตกงานขาดรายได้ตั้งแต่เดือนมีนาคม ขาดโอกาสเข้าถึงการเยียวยาจากภาครัฐผ่านระบบแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคนละครึ่ง หรือเราชนะ ซึ่งเขาไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่จะไปลงทะเบียนใดๆ  รัฐจึงควรต้องบรรเทาความเดือดร้อนและหามาตรการในการให้คนกลุ่มนี้เข้าถึงความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพื่อให้เขาสามารถประคองชีวิตในช่วงที่ยากลำบากไม่จมลงไปพร้อมกับวิกฟติโควิดรอบนี้
“รัฐและกรุงเทพมหานคร ต้องมีมาตรการช่วยเหลือแรงงานรายวันตกงานเหล่านี้ด่วนที่สุด เขาไม่สามารถรับการเยียวยาผ่านแอปพลิเคชันใดๆ ก็ควรให้เขามายื่นคำร้องและขอความช่วยเหลือผ่านสำนักงานเขตทุกเขตในกรุงเทพมหานคร จะแจกเงินช่วยเยียวยาหรือมาตรการใดสุดแท้ แต่ต้องทำโดยเร็วที่สุดก่อนที่ลูกจ้างรายวันในเมืองหลวงจะอดตายกันทั้งหมด” นายวิชาญ กล่าว.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

17 ปีความจริงปรากฏ! "ไพศาล พืชมงคล" ยืนยันชัดเจน "ทักษิณ ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์กรือเซะ!!!" ย้ำไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ

  02 ธ.ค. 2564 - นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กในสหัวข้อ “ทักษิณไม...