วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จากใจแพทย์ด่านหน้าโควิด "พวกเราเหนื่อยเหลือเกินแล้วจริงๆ..."

 


แพทย์หญิงนิษฐา เอื้ออารีมิตร อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจและเวชบำบัดวิกฤต ประจำโรงพยาบาลเอกชัย เขียนเฟซบุ๊กในเพจ Nittha Oer-areemitr  กล่าวถึงนโยบายการเปิดประเทศใน 120 วัน ของนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยกล่าวว่า

 

“นับถอยหลัง วันเปิดประเทศ...จากใจคนหน้างาน  post นี้ เต็มไปด้วยพลังลบ...ข้ามได้ถ้าไม่พร้อม

ตั้งแต่วันที่ท่านนายกบอกว่าจะเปิดประเทศอีก 120 วัน  สถานการณ์โควิดก็ดูเหมือนแย่ลงทุกวัน ทุกวัน

สามวันนี้อัตรา positive ของที่รพ. อยู่ที่ 10-20%  คนไข้ที่มา ส่วนมากบอกว่าติดจากไหนไม่รู้....

ร.พ. หลายแห่งกลับมาเตียงเต็มอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อน...เพราะคนไข้เคสเดิมเรายังให้กลับบ้านไม่ได้ คนไข้ที่นอนอยู่ก็กำลังแย่ลง คนไข้ใน icu ยังล้นปรี่อยู่

ยิ่งไปกว่านั่น บุคลากรของเรา ลดลงเพราะป่วยติดโควิดและกักตัว... เตียง เครื่องช่วยหายใจ เครื่อง oxygen คุฯอาจจะเพิ่มได้ แต่"คนทำงาน" มันไม่งอกเพิ่มหรอก

แต่เหมือนรัฐบาลยังมั่นใจ ในทุกอย่าง ไม่เห็นถึงความรุนแรงที่กำลังจะเกิดขึ้น  ยังคิดว่าวัคซีน speed นี่อีก 110 วัน ช่วยประเทศได้....

แต่ความเป็นจริงนั้น สงขลากำลังถูกถล่มด้วยสายพันธุ์แอฟริกา หรือ beta  กทม.เละเทะไปด้วย สายพันธุ์ alpha จนไม่มีเตียงให้นอนแล้ว  ต้องเห็นภาพนอนกลางเต้นท์ข้างถนน รอเตียง  ส่วนสายพันธุ์อินเดียนั้น รอวันอยู่ อีกไม่นาน ก็จะเพิ่มขึ้นใน cluster ใด cluster หนึ่ง

ส่วนปัญหาเดิมๆตามตะเข็บชายแดน ก็ยังเข้ามาได้เรื่อยๆ ล่าสุดคุยกับแรงงานพม่า ที่เพิ่งข้ามมา ก็บอกว่า จ่ายไม่ถึง 2หมื่น  บ่อนต่างๆก็ยังดำเนินการได้ปกติ  ผับบาร์ ก็ยังแอบเปิดได้อยู่ จับได้ก็เงียบๆกันไป...

แล้วทำไม วัคซีน ถึงไม่ช่วย?? ก็เพราะวัคซีนที่จะช่วยนั้น มันช้ามากๆ ถ้าเราตั้งธง จะเปิดประเทศอีก120 วัน

วัคซีนนี้ควรจะได้ฉีดไป 50% ของคนทั้งประเทศ....ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลย  แถมฉีด ก็ไม่ได้กันติด100% ยังไปแพร่ได้เรื่อยๆ ให้กับคนที่ยังไม่ฉีด อยากให้เสียงนี้ สะท้อนถึงผู้มีอำนาจ ทบทวนมาตรการเปิดประเทศต่างๆนานา ไม่ได้ขอให้ปิดตาย จนอดตาย แต่ขอให้ทบทวนสิ่งที่พลาดไป แก้ไขให้ดีเสียก่อน 

พวกเราเหนื่อยเหลือเกินแล้วจริงๆ...”

 

ลิ้งข่าวอ้างอิง https://www.facebook.com/nittha.oerareemitr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

17 ปีความจริงปรากฏ! "ไพศาล พืชมงคล" ยืนยันชัดเจน "ทักษิณ ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์กรือเซะ!!!" ย้ำไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ

  02 ธ.ค. 2564 - นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กในสหัวข้อ “ทักษิณไม...