วันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

"จะไม่ยอมนอนตายคาบ้านเด็ดขาด!” ผู้รอคิวตรวจเชื้อโควิดตะโกนฟ้องหมอทศพร ถึงระบบจัดการตรวจเชื้อไร้ประสิทธิภาพภาครัฐ

 
.นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าถึงเวลาแล้ว ที่รัฐต้องยอมให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเร่งด่วนหรือ Rapid Antigen test เพราะมาตรการให้บริการตรวจเชื้อเชิงรุกแบบที่ประชาชนต้องมาต่อคิวข้ามคืนมันล้มเหลวมันไม่ใช่เชิงรุก เพราะมาตรการนี้ทำให้คนสูงอายุที่รอไม่ไหว ไปนอนกักตัวแล้วเกิดเหตุเสียชีวิตกันหลายคน โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ตนเองได้ไปเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนที่มาเข้าคิวเพื่อรอรับบัตรคิวตรวจเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี พบว่ามีประชาชนหลายร้อยคนรอคิวตรมทางเดินตั้งแต่หน้าแผนก OPD ไปถึงตึกผู้ป่วยฉุกเฉินยาวออกไปด้านนอก มีทั้งเด็กเล็ก วัยทำงานตลอดจนผู้สูงอายุ มีอาชีพหลากหลายตั้งแต่แม่ค้า รับจ้าง รับราชการ และทุกคนก็เล่าให้ฟังถึงสถานการณ์โควิดในชุมชนของตนเองว่าระบาดกันหนักมากขนาดไหน เช่น คุณแม่ลูก 2 คน ลูกชายวัย 7 ขวบกับลูกสาว 2 ขวบ เล่าว่าตัวคุณแม่เคยติดเชื้อโควิดและไปรักษาตัวกลับมา แต่พอถึงบ้านก็พบลูกสองคนติดเชื้อตาม ซึ่งยังหาเตียงให้ไม่ได้ นี่คือตัวอย่างว่า การตรวจเชื้อของภาครัฐในขณะนี้ล่าช้า และวัคซีนที่มีไม่มีประสิทธิภาพ หลายคนระบายความอัดอั้นเจ็บปวดที่ต้องพาลูกมานอนรอตรวจโควิดข้ามคืนตะโกนว่า "ถ้าไม่มีเตียงให้ผมนอน พวกผมไม่ยอมให้นอนตายคาบ้านหรอก จะไปนอนรอเตียงหน้าทำเนียบ" ซึ่งต้องยอมรับว่า ทุกคนอึดอัด อัดอั้นกับสถานการณ์วันนี้

.

“ผมจึงอยากเรียกร้องภาครัฐซ้ำอีก แม้จะเคยเรียกร้องไปแล้วว่า รัฐต้องเพิ่มเตียง เพิ่มสถานแรกรับในชุมชนให้เพียงพอกับผู้ป่วย จุดตรวจหาเชื้อต้องทำงานเชิงรุกไม่ใช่ให้คนมาหายืนรอคิวข้ามคืนแบบนี้ ควรอนุญาตให้ประชาชนได้เข้าถึงชุดตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วน หรือ Rapid Antigen test ไม่ต้องไปห่วงเรื่องการแปลผล เพราะสอนวิธีการใช้ได้ไม่ยาก เพราะอย่างน้อยจะได้รู้จำนวนผู้ติดเชื้อจริงและแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนได้เร็วที่สุด” นายแพทย์ทศพร กล่าว.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

17 ปีความจริงปรากฏ! "ไพศาล พืชมงคล" ยืนยันชัดเจน "ทักษิณ ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์กรือเซะ!!!" ย้ำไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ

  02 ธ.ค. 2564 - นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กในสหัวข้อ “ทักษิณไม...